Những vấn nạn xuất hiện khi lượng khách du lịch đổ về Hà Lan ngày càng nhiều.

Hà Lan tuyên chiến với ‘lực lượng xâm lăng mới’

Hàng triệu du khách quốc tế mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Hà Lan, nhưng cũng khiến chất lượng cuộc sống tại quốc gia Tây Âu sụt giảm nghiêm trọng.

Trong quá khứ, Hà Lan từng bị đế chế La Mã, người Viking, đế quốc Tây Ban Nha và Đức Quốc xã tấn công và chiếm đóng. Nhưng theo The Atlantic, ngày nay quốc gia Tây Âu xinh đẹp còn phải đối mặt với đội quân xâm lược thậm chí còn đông hơn, hùng hậu hơn. Đó là hàng triệu khách du lịch quốc tế.

Trong kỷ nguyên của các chuyến bay giá rẻ và dịch vụ phòng trọ Airbnb, lượng du khách đến Hà Lan tăng chóng mặt. Ước tính khoảng 19 triệu khách đến thăm Hà Lan vào năm 2018, nhiều hơn cả dân số xứ sở hoa tulip.

Theo tính toán của Hội đồng Du lịch & Công ước Hà Lan, con số này sẽ tăng lên 42 triệu người vào năm 2030, cao gấp 50 lần dân số Hà Lan hiện tại.

Hằng năm lượng du khách đông khủng khiếp đổ về Hà Lan.

Diện tích Hà Lan tương đối nhỏ, chỉ khoảng 41.500 km2, và là một trong những nơi có mật độ dân số dày đặc nhất hành tinh. Quốc gia này và nhiều đất nước châu Âu khác đang trải qua tình trạng thừa mứa khách du lịch.

Lượng du khách đông đúc đang khiến chất lượng cuộc sống cư dân địa phương suy giảm. Nhiều người đã phải gửi đơn khiếu nại về những hành vi sai trái của khách du lịch như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông hay nôn mửa, tiểu tiện bừa bãi.

Thủ đô Amsterdam, nổi tiếng với các bảo tàng, dòng kênh thơ mộng và nhà cửa đẹp như tranh vẽ, cũng chịu số phận tương tự.

Để chống lại sự “xâm lăng” của du khách, thành phố gần đây đã thông qua nhiều bộ luật khác nhau, bao gồm cấm xây dựng khách sạn mới ở phần lớn Amsterdam; phạt 140 euro (hơn 155 USD) với các hành vi gây rối, say rượu, tiểu tiện bừa bãi tại nơi công cộng; các nhà cho thuê chỉ được sử dụng dịch vụ Airbnb 30 ngày mỗi năm; và một số hạn chế cho các hình thức kinh doanh tại khu trung tâm.

Các tour du lịch đến Phố Đèn Đỏ ở Amsterdam cũng sẽ bị cấm kể từ tháng 1/2020. Những quy định mới của chính phủ Hà Lan đã khiến nhiều quán cà phê bán cần sa đóng cửa. Họ thậm chí còn xem xét khả năng thu phí du khách để bước chân vào thành phố, điều đã được áp tại Venice, Italy gần đây.

Lượng du khách quốc tế mang lại nhiều nỗi lo cho người dân bản địa.

Có thể nói ban quản trị du lịch Hà Lan đã chuyển đổi nhiệm vụ “thúc đẩy du lịch” trở thành “quản lý du lịch” từ đầu năm 2019.

Ko Koens, nhà nghiên cứu về phát triển du lịch bền vững tại Đại học Khoa học Ứng dụng Breda, nhận thấy sự thừa mứa khách du lịch ảnh hưởng lớn đến tâm lý cư dân địa phương.

Theo chuyên gia Koens, Hà Lan vốn nổi tiếng với văn hóa sống phóng khoáng, dễ dãi. Nhưng việc quá đông du khách đã khiến người dân nước này trở nên ghét khách du lịch hơn.

Visa Liên Lục Bảo
Visa Hà Lan không còn là nỗi lo.

Tony Perrottet, nhà nghiên cứu ngành du lịch cổ đại, nhận định: “Người dân địa phương bực bội với những du khách giàu có, đáng ghét, và không biết gì về văn hóa ứng xử nước sở tại. Tôi đồng cảm với người Hà Lan. Chúa ơi, không có gì khó chịu hơn việc mắc kẹt trên đường giữa một đám khách du lịch”.

Trên thực tế, du lịch đem lại cho nền kinh tế Hà Lan tới 82 tỷ euro (91,5 tỷ USD) mỗi năm. Tuy nhiên, CNN dẫn lời bà Ellen van Loon, lãnh đạo Công ty thiết kế OMA, nhận định tình trạng thừa mứa du khách đang hủy diệt linh hồn của Amsterdam”. 

Theo Zing.vn

Xem thêm: Hướng dẫn hỗ trợ xin Visa Hà Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *