Định cư Canada – một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới với nền kinh tế phát triển vượt bậc, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và đa dạng cộng với việc sở hữu nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới và những chế độ phúc lợi xã hội “như mơ” hiện đang là điều mong ước cho rất nhiều người Việt Nam đang muốn thay đổi môi trường sống.

I. TẠI SAO ĐỊNH CƯ CANADA LẠI LÀ XU HƯỚNG CỦA NGƯỜI VIỆT HIỆN NAY?

Theo số liệu thống kê của Cơ quan di trú – Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship) thì việc người nhập cư vào Canada không phải chỉ mới nổi lên gần đây như một làn sóng mà đã tồn tại và luôn ở mức cao trong 20 năm qua. Cụ thể các bạn có thể xem hình thống kê số lượng dân định cư Canada từ năm 2000 đến 2019 dưới đây:

Biểu đồ thống kê khối lượng người định cư Canada từ năm 2000 - 2019
Biểu đồ thống kê khối lượng người định cư Canada từ năm 2000 – 2019

Dựa vào số liệu trên có thể thấy hàng năm có gần 300.000 người đã được định cư tại xứ sở lá phong này, đây là một con số rất lớn.

Tuy nhiên, có một điều mà Visa Liên Lục Bảo muốn chia sẻ với quý độc giả chính là việc mở rộng các chính sách, chương trình định cư đa dạng, Canada cũng mang về cho chính mình những nguồn lợi vô cùng to lớn.

VISA LIÊN LỤC BẢO
Dịch vụ xin Visa du lịch, du học, định cư các nước

Không phải ngẫu nhiên mà trên trang website chính thức của chính phủ Canada đã viết:

“Immigration has been an important part of building Canada into what it is today: a country that celebrates multiculturalism and diversity, has a global reputation for welcoming people from around the world, and stands up for the most vulnerable. Waves of immigrants and their descendants have contributed their talents and hard work to Canada’s success.

Canada is a world leader in managed migration with an immigration program based on non-discriminatory principles, where foreign nationals are assessed without regard to race, nationality, ethnic origin, colour, religion or gender.”

Tạm dịch: “Nhập cư là một phần quan trọng trong việc xây dựng Canada thành như ngày nay: một quốc gia tôn vinh sự đa văn hóa và đa dạng, nổi tiếng toàn cầu trong việc chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới và ủng hộ những người dễ bị tổn thương nhất. Làn sóng người nhập cư và con cháu của họ đã đóng góp tài năng và công sức của họ vào thành công của Canada.

Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về di cư có quản lý với chương trình nhập cư dựa trên các nguyên tắc không phân biệt đối xử, nơi công dân nước ngoài được đánh giá không phân biệt chủng tộc, quốc tịch, nguồn gốc dân tộc, màu da, tôn giáo hoặc giới tính.”

Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada - Ahmed Hussen đã nêu rõ Để giải quyết tình trạng già hoá dân số mở rộng chính sách định cư là cần thiết
Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada – Ahmed Hussen

Hơn nữa Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada – Ahmed Hussen đã nêu rõ “Để giải quyết tình trạng già hoá dân số dẫn tới thiếu lao động và giữ chân người tài năng mới ở các tỉnh Đại Tây Dương của chúng tôi, Bộ sẽ triển khai hơn nữa Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương với các tỉnh và các bên liên quan. Đồng thời, Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các tài năng hàng đầu gia nhập nhanh hơn với các kỹ năng đặc biệt sẽ giúp các công ty đổi mới phát triển và tạo ra nhiều việc làm hơn cho người Canada.”

Chính vì vậy, chắc chắn trong những năm tới việc định cư tại Canada sẽ tiếp tục được phát triển mạnh không chỉ bởi nhu cầu ngày càng tăng của người dân ở các nước đang phát triển mà vì còn được sự hỗ trợ của chính phủ Canada.

II. NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĐƯỢC ĐỊNH CƯ TẠI CANADA

Hiện nay, chính phủ Canada mở rất nhiều chương trình định cư cho công dân của các nước khác tuy nhiên Liên Lục Bảo chúng tôi nhận thấy hầu như mọi chương trình đều có mức phí rất cao, đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu với số tiền nhiều như vậy, chúng ta sẽ nhận lại được gì khi định cư Canada?

Visa Liên Lục Bảo chúng tôi cũng xin đưa ra danh sách những quyền lợi vô cùng xứng đáng với khoản tiền đương đơn đã “trả” cho việc định cư của bản thân và gia đình một cách chi tiết như sau:

 • Khi nắm trong tay tấm hộ chiếu có sức mạnh thứ 9 trên thế giới (hộ chiếu Canada) bạn và gia đình hoàn toàn được miễn thị thực tới 183 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Cập nhật vào ngày 7 tháng 7 năm 2020).
 • Con cái của các bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí nền giáo dục tân tiến tại Canada tới khi 18 tuổi. Thậm chí khi lên Cao đẳng hoặc Đại học con cái của các bạn chỉ phải đóng 1/3 tiền học phí so với các du học sinh đang theo học tại Canada mà điều đáng nói là khoản phí ít ỏi này còn được chính phủ cho MƯỢN!
 • Bạn được tự do làm việc tại các công ty ở Canada với mức lương, chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn mà không phải xin nhiều thủ tục, giấy tờ như người nước ngoài.
 • Nếu bạn là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng. Với nó, bạn không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp miễn phí, ngay cả khi bạn không có thẻ y tế của chính phủ đây là điều vô cùng đáng để định cư tại Canada!
Hộ chiếu Canada hiện đứng thứ 9 trên thế giới
Hộ chiếu Canada hiện đứng thứ 9 trên thế giới

Tất nhiên sẽ còn rất nhiều các phúc lợi khác bạn sẽ được hưởng khi định cư Canada như được chính phủ trợ cấp tiền, hỗ trợ mua nhà trả góp lãi suất thấp, mời người thân sang Canada du lịch, định cư dễ dàng,..nhưng Visa Liên Lục Bảo sẽ gửi đến các bạn trong những bài viết sau, còn trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua các chương trình định cư hiện đang Hot trong những năm gần đây nhé!

III. CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA NÀO HIỆN ĐANG HOT NHẤT CHO NGƯỜI VIỆT?

Về tổng quan thì hiện nay bốn loại Visa định cư Canada phổ biến nhất chính là: Định cư Canada diện du học, Định cư Canada diện tay nghề, Định cư Canada diện đầu tư và Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình.

1. Định cư Canada diện tay nghề:

Định cư Canada diện tay nghề là xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay
Định cư Canada diện tay nghề là xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Định cư Canada diện tay (Còn hay được nhắc đến với tên gọi Skilled Worker) nghề chính là việc bạn sẽ làm các thủ tục để được chấp nhận làm việc tại các doanh nghiệp tại Canada ở những ngành nghề, lĩnh vực được chính phủ Canada khuyến khích và hỗ trợ.

Định cư Canada diện tay nghề lại được chia thành 3 nhóm chính là: Chương trình định cư tay nghề kỹ năng liên bang tại Canada, Chương trình định cư Canada diện tay nghề nhóm thợ liên bang và Chương trình định cư diện kinh nghiệm làm việc liên bang (Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program, Canadian Experience Class).

Những chương trình này có một vài điểm khác nhau tuy nhiên nhìn chung các đương đơn đều được yêu cầu phải đạt một số điều kiện cơ bản sau:

 • Kinh nghiệm làm việc của bạn phải đạt tối thiểu 1 năm tại Canada trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn, công việc của bạn xin đăng ký Visa định cư phải nằm trong danh mục ngành nghề NOC.
 • Trình độ ngoại ngữ ở tất cả các kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải phù hợp với yêu cầu công việc.

Một số chương trình nổi tiếng ở dạng này chính là: Chương trình định cư diện tay nghề AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program) cho cả gia đình, Chương trình Định cư Canada OINP (Ontario Immigrant Nominee Program) không cần chứng chỉ IELTS hay Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề Quebec (Quebec Skilled Worker Eligibility).

2. Định cư Canada diện du học:

Ngày nay, số lượng du học sinh Việt Nam hiện đang học tập và sinh sống tại Canada là rất lớn chính vì vậy cũng không ít học sinh đã được Định cư Canada sau khi tốt nghiệp các bậc học của mình.

Nhìn chung thì chính phủ Canada luôn mong muốn rằng các bạn sinh viên sẽ rời Canada sau khi hoàn tất các khoá học của mình nhưng nếu có một chút nghiên cứu về các chương trình định cư tại đất nước lá phong này thì những sinh viên này nắm một lợi thế không hề nhỏ để được sinh sống và làm việc tại đây.

Đơn cử như những chính sách của các bang Quebec với tên gọi “Chương trình trải nghiệm Quebec” (PEQ) cho phép các sinh viên trước khi tốt nghiệp 6 tháng được phép nộp hồ sơ để định cư tại Canada với các điều kiện cơ bản như đang giữ một công việc ở cấp độ 0, A hoặc B theo Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) đồng thời bạn đã đảm nhiệm công việc này trên cơ sở toàn thời gian, ở Québec, ít nhất 24 tháng trong 36 tháng trước khi nộp đơn.

Du học sinh có lợi thế để định cư Canada vì đã quen với môi trường sống tại đây.
Du học sinh có lợi thế để định cư Canada vì đã quen với môi trường sống tại đây.

Và tất nhiên với một bang ưa chuộng tiếng Pháp như Quebec thì để đủ điều kiện xét duyệt cho chương trình PEQ này thì bạn có kiến ​​thức về nói tiếng Pháp (hiểu bằng miệng và sản xuất bằng miệng) ở trình độ kỹ năng 7 trở lên hoặc các bằng cấp tương đương.

Ngoài Quebec, tại Canada còn rất nhiều bang mà bạn có thể tìm cho mình những chương trình phù hợp như: Ontario có chương trình Ontario Immigrant Nominee Program (OINP), Bang New Brunswick, Bang Nova Scotia, Bang British Columbia, Bang Saskatchewan,…

3. Định cư Canada diện đầu tư:

Chương trình định cư Canada theo diện đầu tư là chương trình đòi hỏi tài chính của người đương đơn nhiều nhất so với các chương trình còn lại. Tuy nhiên, đây lại là chương trình nhận được sự quan tâm nhiều nhất đến từ những doanh nhân giàu có tại Việt Nam, Trung Quốc và các nước Châu Á khác.

Một số chương trình định cư diện đầu tư Hot hiện nay với người Việt bao gồm các Chương trình đầu tư nhập cư Quebec (QIIP), chương trình Doanh nhân Quebec, Quebec Tự Kinh Doanh, một số chương trình được đề cử Doanh nhân tỉnh, các Federal nhập cư đầu tư Chương trình đầu tư mạo hiểm (IIVC) Pilot và Liên bang Start-Up Chương trình thị thực.

Những yếu tố cần thiết để xin Visa Định cư Canada cho cả gia đình diện Start-up Visa

Tất nhiên mấu chốt của những chương trình này chính là mang lại một nguồn thu khổng lồ cho chính phủ Canada, nên những chương trình đầu tư định cư này chỉ phù hợp với người có tài chính rất mạnh và sạch!

Nếu bạn tham gia chương trình Start-up Visa như Video phía trên thì khoản đầu tư đến từ một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định của Canada, bạn phải đảm bảo khoản đầu tư tối thiểu là 200.000 đô la. Hoặc nếu khoản đầu tư đến từ một nhóm nhà đầu tư thiên thần Canada được chỉ định, bạn phải đảm bảo khoản đầu tư tối thiểu là 75.000 đô la.

Ở một số chương trình khác thì lại yêu cầu đương đơn đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc đầu tư $800.000 CAD không lấy tiền lãi thông qua một tổ chức tài chính được uỷ nhiệm, số tiền này được Chính phủ Canada hoàn lại sau 5 năm. Và tại một số chương trình khác nữa thì bạn cần phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư tối thiểu $1.000.000 CAD, tài sản cá nhận đạt mức tối thiểu $1.600.000 CAD.

4. Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình:

Đoàn tụ gia đình là một trong ba trụ cột của chương trình nhập cư của CIC. Chính sách và luật pháp nhập cư của Canada có truyền thống lâu đời là hỗ trợ đoàn tụ gia đình, cho phép cả những người nhập cư gần đây và những người Canada lâu năm được đoàn tụ với các thành viên trong gia đình của họ. 

Theo Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPR), gia đình sống ở nước ngoài có thể được bảo lãnh cũng như vợ / chồng hoặc đối tác chung sống ở Canada với người bảo lãnh của họ. 

Những người có thể được bảo lãnh trong nhóm gia đình bao gồm vợ / chồng, bạn đời (bao gồm cả bạn đời đồng giới), vợ / chồng, con cái phụ thuộc, cha mẹ, ông bà, con nuôi từ nước ngoài và những người thân khác trong hoàn cảnh đặc biệt.

Đoàn tụ gia đình là một trong ba trụ cột của chương trình nhập cư của CIC
Đoàn tụ gia đình là một trong ba trụ cột của chương trình nhập cư của CIC

Về chương trình định cư Canada diện đoàn tụ gia đình này hầu hết các yêu cầu sẽ nằm ở người bảo lãnh như phải trên 18 tuổi, đã là công dân hoặc thường trú nhân tại Canada, thu nhập phải đảm bảo để đảm bảo điều kiện sống cho người được bảo lãnh sống tại Canada trong một khoảng thời gian nhất định, phải sống tại Canada khi tiến hành thủ tục bảo lãnh người thân,…

IV. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA ĐỊNH CƯ TẠI CANADA

Về các điều kiện để được cấp Visa định cư Canada thì tại mỗi chương trình tại mỗi Bang khác nhau tại xứ sở lá Phong này đều có những yêu cầu riêng biệt để phù hợp với mục đích của từng loại Visa Định cư, nhưng nhìn chung thì bạn cần phải chú ý một số điều sau đây để việc xét duyệt hồ sơ của mình được suôn sẻ và thuận lợi.

Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập cư vào Canada nếu:

 • Không tuân thủ Luật Di trú Canada;
 • Vi phạm nhân quyền hoặc quyền quốc tế;
 • Có tiền án tiền sự vi phạm Pháp luật, điều này sẽ thể hiện rõ tại Phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi bạn nộp hồ sơ định cư Canada;
 • Xuyên tạc;
 • Có thành viên gia đình bị từ chối nhập cư;
 • Vấn đề sức khỏe: Những người bị tiểu đường, viêm gan A có thể được coi là gánh nặng với hệ thống chăm sóc sức khỏe;
 • Thông tin khai báo khi làm hồ sơ định cư không chính xác: nộp hồ sơ sai quy định, điền sai thông tin, để trống những mục bắt buộc, điền sai hướng dẫn,…
Visa liên lục bảo
Visa Canada không còn là điều khó khăn!

Một thông tin cuối cùng Visa Liên Lục Bảo chúng tôi muốn gửi đến các bạn đó chính là các bạn phải xem qua hệ thống chấm điểm đánh giá khả năng ứng viên có đủ điều kiện nhập cư vào Canada hay không hay còn được nhắc đến với tên gọi Comprehensive Ranking System (CRS). Hiện nay rất nhiều chương trình định cư Canada yêu cầu đương đơn phải có số điểm tương đối cao hoặc từ mức trung bình trở lên trên hệ thống đánh giá CRS này, nếu bạn đang có ý định mở hồ sơ định cư đừng bỏ qua hệ thống đánh giá này khi chuẩn bị hồ sơ nhé!

>>> Xem thêm: Hái nấm tại Canada – Công việc hái ra tiền cho người Việt tại Canada <<<

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các chương trình định cư Canada Hot nhất hiện nay và thủ tục, thông tin cơ bản cho người mới tìm hiểu về việc chuyển môi trường sinh sống sang vùng đất lá phong này, hy vọng Liên Lục Bảo đã mang lại những tin hữu ích cho quý vị và các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để được cập nhật những kiến thức về Visa du lịch, du học và định cư tại các nước phát triển trên thế giới một cách thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *