Phỏng vấn là một trong những khâu bắt buộc để được cấp visa đi du học Mỹ. Tuy nhiên, thật không dễ dàng khi bạn phải đối mặt với những câu hỏi mà nhân viên Lãnh sự đặt ra. Nắm được tâm lý đó, Visa Liên Lục Bảo xin chia sẻ đến các bạn bí kíp trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Phỏng vấn du học Mỹ
Phỏng vấn du học Mỹ

Phỏng vấn du học Mỹ cần chuẩn bị gì?

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hiểu rõ quy trình làm visa du học Mỹ gồm có những bước nào? Hồ sơ phỏng vấn cần chuẩn bị giấy tờ gì? Điều này sẽ giúp bạn am hiểu về quy trình thủ tục, tránh bị bỡ ngỡ hơn trong quá trình phỏng vấn. Để tìm hiểu chi tiết các bạn có thể xem tại đây: Hướng dẫn thủ tục xin visa du học Mỹ.

Các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường gặp và cách trả lời

Các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ được thiết kế để chính phủ Mỹ biết được lý do tại sao bạn đến Hoa Kỳ, liệu bạn có phải là sinh viên hợp pháp không? Hay đơn giản là muốn nhập cảnh bất hợp pháp. Dưới đây là danh sách một số câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ được phân loại dựa trên mục đích câu hỏi:

Câu hỏi về thông tin cá nhân

Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Ở phần này bạn nên trả lời ngắn gọn, súc tích bao gồm họ tên, số tuổi, nghề nghiệp (nếu bạn là người đã đi làm hãy trả lời công việc và nơi làm việc, tương tự với học sinh/sinh viên). Trả lời đầy đủ và rõ ràng sẽ tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu và không tốn thời gian cho các thông tin cơ bản này.

>>> Độ tuổi du học Mỹ bao nhiêu là thích hợp? <<<

Bạn đã từng đến Hoa Kỳ trước đây chưa?

Có 2 trường hợp cho câu trả lời: 

  • Đã từng đến Mỹ:

Nếu bạn đã đến Mỹ, hãy cho nhân viên thị thực biết lý do đằng sau các chuyến đi trước đây của bạn, chẳng hạn như du lịch, thăm người thân hay tham gia một khóa học nào đó, v.v… Điều này cũng phần nào giúp Lãnh sự đánh giá được bạn có từng lưu trú quá hạn hay bất hợp pháp không?

  • Chưa từng đến Mỹ:

Đừng lo lắng nếu bạn chưa từng đến Mỹ, hãy trả lời đơn giản rằng bạn chưa có cơ hội đi du lịch hoặc học tập tại Hoa Kỳ.

Bạn có người thân sống ở Mỹ không?

Nếu bạn có quan hệ huyết thống ở Mỹ, bạn hãy đề cập đến họ. Tuy nhiên, nếu họ không có quan hệ huyết thống với bạn thì không nhất thiết phải kể về họ, trừ khi có yêu cầu khác.

Đặc biệt, đừng bao giờ nói dối về người thân của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ.

Giấc mơ du học Mỹ
Giấc mơ du học Mỹ

Câu hỏi về kế hoạch học tập

Tại sao bạn lại muốn du học Mỹ mà không phải các quốc gia khác?

Lúc này, bạn hãy cho Đại sứ quán biết điều gì đã thuyết phục bạn du học Mỹ. Câu trả lời nên xoay quanh các yếu tố như môi trường sống ở Mỹ, chất lượng giáo dục, khoa học công nghệ, v.v. Chẳng hạn, bạn có thể thảo luận về cách sinh viên quốc tế ở Mỹ kết nối lại với nhau tạo thành một cộng đồng đa dạng chủng tộc, là cơ hội để bạn có thể tương tác với mọi người, phát triển tư duy, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá mới và mở rộng mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu rõ các trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như bằng cấp và chương trình học bạn muốn theo đuổi hiện không giảng dạy tại Việt Nam.

Tại sao bạn chọn trường Đại học này?

Hãy cho nhân viên Lãnh sự thấy rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về trường học, giải thích lý do tại sao đó là lựa chọn tốt nhất để theo học chuyên ngành bạn chọn, cũng như những lợi ích bạn có được từ thứ hạng, danh tiếng của trường, chương trình đào tạo và mạng lưới sinh viên của trường.

Tại sao bạn chọn học chuyên ngành này?

Với câu hỏi này bạn hãy tập trung vào những kiến thức đã tìm hiểu được về chuyên ngành, ngành học sẽ liên quan đến công việc mà bạn muốn làm trong tương lai. Bạn cũng có thể chia sẻ về những điểm mạnh, sở thích của bản thân có liên hệ như thế nào đến ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Trường Đại học Columbia, Hoa Kỳ
Trường Đại học Columbia, Hoa Kỳ

Câu hỏi về năng học học tập

Bạn học tập tốt chứ? Điểm GPA của bạn bao nhiêu?

Chia sẻ điểm số bạn đạt được cho nhân viên thị thực, bạn đứng thứ hạng bao nhiêu, các thành tích hoạt động ngoại khóa đã đạt được như các hoạt động thể thao, dự án nghiên cứu khoa học, v.v… Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn tất cả các giấy tờ bao gồm bảng điểm, các giấy chứng nhận thành tích, hộ chiếu, đơn DS-160, biên lai nộp đơn xin thị thực F-1, ảnh thẻ và I-20 từ trường mà bạn được nhận học. Khi được hỏi những câu hỏi liên quan, bạn chỉ cần trình bày các tài liệu thể hiện bằng chứng với Lãnh sự một cách tự tin và chân thật nhất.

Tiếng Anh của bạn tốt chứ?

Mặc dù đơn đăng ký của bạn đã được chấp nhận bởi trường đại học, bạn vẫn nên đề cập đến điểm số tiếng anh (TOEFL hay IELTS) của mình với người phỏng vấn để thể hiện sự cố gắng và cam kết xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho quá trình học tập tại Mỹ.

Nếu tiếng Anh của bạn chưa thực sự quá tốt, bạn có thể trình bày rằng việc học tập ở Mỹ và đăng ký khóa học tiếng anh dự bị sẽ giúp bạn trau dồi ngôn ngữ bản xứ một cách trôi chảy và lưu loát nhất có thể. 

Visa Liên Lục Bảo - Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ
Visa Liên Lục Bảo – Những câu hỏi phỏng vấn du học M

Câu hỏi về năng lực tài chính

Ai đang tài trợ cho bạn?

Bạn phải đề cập đến nguồn hỗ trợ tài chính trong toàn bộ thời gian của khóa học tại Mỹ. Đó có thể là từ cha mẹ, người thân, từ học bổng hay các khoản vay tiền phục vụ cho việc học tập của bạn.

Công việc, khả năng tài chính của người bảo lãnh tài chính như thế nào?

Nghề nghiệp của ba mẹ/người tài trợ là gì? Thu nhập của họ có đảm bảo để cho bạn học tập lâu dài ở Mỹ không? Cách tốt nhất là bạn phải cho Lãnh sự hiểu được tình hình tài chính của người bảo lãnh để đảm bảo rằng họ thực sự có khả năng tài trợ trong suốt quá trình học của bạn ở Hoa Kỳ. 

Trong trường hợp, bạn lăn tăn không biết du học Mỹ cần bao nhiêu tiền. Bạn có thể tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan về tất cả loại chi phí sẽ phải trả khi chọn du học Mỹ nhé.

Câu hỏi về kế hoạch sau tốt nghiệp

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?

Các Viên chức Lãnh sự muốn hiểu ý định trở về nước của bạn. Trong câu trả lời này,  cần nêu rõ với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp và có kế hoạch trở về nước làm việc. Bạn có thể khái quát qua công việc và cuộc sống trong tương lai bạn mong muốn khi trở về Việt Nam. Điều này cho Đại sứ quán thấy được sự nghiêm túc của bạn đối với việc học và không có ý định nhập cư vào Mỹ.

Nếu có cơ hội bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Khi bị hỏi câu hỏi này, hãy cho nhân viên thị thực thấy rằng bạn có mối quan hệ chặt chẽ với đất nước mà bạn đang sinh sống. Chẳng hạn như mối quan hệ của bạn với gia đình, đối tác, bạn bè thân thiết, công việc kinh doanh và công việc dự định trong tương lai. Để họ hiểu rằng bạn có lý do và động lực mạnh mẽ để trở về nhà sau khi hoàn thành chương trình học của mình.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ

Bên cạnh việc luyện tập trước về nội dung phỏng vấn, các bạn có thể tham khảo một số mẹo phỏng vấn dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi phỏng vấn du học Mỹ nhé.

Chuẩn bị thủ tục, khai thông tin rõ ràng, đúng sự thật

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên đầu tư dành thời gian sắp xếp lại bộ hồ sơ của mình và tuyệt đối không được dùng thông tin giả. Ngoài ra, sự thành thật và rõ ràng trong buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Các Viên chức Lãnh sự quán đều được đào tạo để nhận ra ai đang giấu diếm hay nói dối điều gì. Chính vì vậy, nếu để Đại sứ quán phát hiện thì rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ và cơ hội xin được visa du học trong những lần phỏng vấn tiếp theo là rất khó.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn ngày phỏng vấn sớm trước ngày nhập học khoảng 2-3 tháng. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để phỏng vấn nếu như không may bị từ chối visa ngay lần đầu. Tuy nhiên, cũng không nên phỏng vấn quá sớm vì theo yêu cầu của Đại sứ quán, học sinh/sinh viên không được phỏng vấn sớm hơn 365 ngày so với ngày nhập học. Để đặt lịch hẹn phỏng vấn, các bạn truy cập vào trang này của lãnh sự quán Mỹ.

Chứng chỉ tiếng Anh và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

Theo quy định hiện hành, đương đơn xin visa du học Mỹ có thể tham gia phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều được. Nếu bạn đăng ký theo học các khóa dự bị tiếng Anh của trường hoặc các khoá học không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, bạn có thể lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt, nhưng Visa Liên Lục Bảo không khuyến khích điều này. Hãy cố gắng trau dồi khả năng tiếng Anh của bạn và thi được chứng chỉ tiếng Anh để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ bạn nhé. 

Nếu như chương trình học của bạn yêu cầu điều kiện tiếng Anh thì cán bộ phỏng vấn sẽ đánh giá khá cao khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và phong thái tự tin giao tiếp của bạn khi phỏng vấn.

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ

Thái độ khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Sự chỉnh chu và tôn trọng đối phương sẽ tạo được thiện cảm ngay trong lần gặp mặt đầu tiên. Vì vậy, bạn nên thể hiện điều này bằng cách mặc những trang phục gọn gàng, lịch sự và tôn trọng người nhìn khi đi phỏng vấn.

Việc đi đúng giờ cũng rất quan trọng. Bạn nên đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ trước 40 phút để gửi xe và xếp hàng chờ phỏng vấn. Tuyệt đối không nên đi muộn vừa ảnh hưởng đến tinh thần của chính bạn vừa tạo ấn tượng không tốt cho nhân viên Lãnh sự.

Cuối cùng, sự tự tin là yếu tố không thể nào bỏ qua khi phỏng vấn du học Mỹ, hãy thể hiện sự tự tin trong lúc phỏng vấn với nhân viên Lãnh sự bằng cách nhìn thẳng vào mắt đối phương, không trả lời ấp úng hoặc thể hiện thái độ lo lắng, sợ sệt. Nếu bạn rụt rè, viên chức Lãnh sự có thể nghi ngờ bạn du học Mỹ là vì các mục đích khác ngoài du học.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ tiêu biểu mà bạn có thể gặp khi xin visa du học Mỹ. Để thuyết phục được Lãnh sự quán Mỹ thì bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về tất cả mọi mặt như thủ tục, giấy tờ, tâm lý, trang phục, v.v. Và để chuẩn bị một phong thái tự tin và tâm lý vững vàng bạn có thể nhờ Visa Liên Lục Bảo luyện tập trước khi phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ.

Visa Liên Lục Bảo - Cùng bạn chinh phục giấc mơ du học Mỹ
Visa Liên Lục Bảo – Cùng bạn chinh phục giấc mơ du học Mỹ

Visa Liên Lục Bảo với đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng đạt được tấm visa du học Mỹ như bạn mong muốn. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn từ khâu chọn trường, xin I-20, chuẩn bị giấy tờ xin visa đến luyện tập phỏng vấn, v.v. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã nhận được visa rồi, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ bạn đưa đón sân bay khi nhập học tại Mỹ, liên hệ với nhà trường và hòa nhập với văn hóa Mỹ.

Liên hệ ngay Hotline của chúng tôi 0707 002 003 hoặc 0707 425 425 để hỗ trợ visa du học Mỹ ngay nhé. Visa Liên Lục Bảo sẵn sàng đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ Mỹ trên mọi nẻo đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *