Là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng trên thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để xin được visa du học Mỹ chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, thậm chí nhiều người còn đánh giá phỏng vấn visa Mỹ là phỏng vấn khó nhất trong các nước hiện nay. Do đó, các bạn nên nắm rõ các thủ tục xin visa du học Mỹ. Hãy cùng Visa Liên Lục Bảo tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

tai-sao-du-hoc-My
Visa du học Mỹ

Tổng quan về visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ là gì?

Visa du học Mỹ là loại visa không định cư dành cho học sinh, sinh viên đến trao đổi, học tập tại một chương trình hoặc trường học ở Mỹ. Muốn được cấp thị thực du học Mỹ, bạn cần phải có sự chấp thuận bởi trường học hoặc chương trình học tại Hoa Kỳ.

Những loại visa du học Mỹ

Có nhiều loại visa Mỹ. Nhưng đối với du học sinh Việt Nam hiện nay thì loại visa phổ biến nhất là loại Visa F1 và Visa M1.

 • Visa F1: Đây là loại thị thực du học Mỹ phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường cao đẳng, đại học và trung học được công nhận tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Visa F1 cũng áp dụng cho các chương trình tiếng anh và các khoá học có thời lượng trên 18h/tuần. Visa F1 quy định thời hạn lưu trú của các du học sinh từ 2 đến 5 năm tùy theo chương trình học. Đối với các du học sinh được cấp visa F1 thời hạn 1 năm, khi gần hết hạn, bạn phải gia hạn visa để tiếp tục chương trình học tập tại Hoa Kỳ. Như vậy, visa F1 Mỹ có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào từng đối tượng.
 • Visa M1: Visa này dành cho sinh viên quốc tế có dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện bất kỳ của Mỹ. Visa diện M1 có thời hạn không quá 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học.

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ

Điều kiện làm thủ tục visa du học Mỹ

Để xin Visa Mỹ bạn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

Giấy xác nhận I-20.

Giấy xác nhận bạn đã đăng ký thành công chương trình học từ ngôi trường hay cơ sở đào tạo tại Mỹ. Trong giấy này bắt buộc phải có đầy đủ thông tin bao gồm họ tên học viên, thời gian học, ngày nhập học, tên trường học, ngành học, v.v… và chữ ký của bạn.

mau-don-I-20-du-hoc-my
Mẫu đơn I-20

Tài chính

Trong bộ hồ sơ xét tuyển không thể thiếu thông tin xác minh tài chính của gia đình bao gồm: tài sản, nhà, đất, các nguồn thu nhập của gia đình. Nói dễ hiểu hơn là khả năng mà gia đình có thể chi trả cho bạn trong quá trình học tập tại Mỹ.

Kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết

Để tạo được ấn tượng tốt trong bộ hồ sơ xét tuyển, bạn cần nêu rõ kế hoạch học tập của bản thân và dự định quay về Việt Nam sau chương trình học. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết càng thể hiện được bạn là người có mục tiêu học tập rõ ràng và biết cách theo đuổi điều đó.

Hướng dẫn thủ tục visa du học Mỹ

thu-tuc-visa-du-hoc-my
Thủ tục visa du học Mỹ cần giấy tờ gì?

Hồ sơ càng đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn có cơ hội cao du học tại Mỹ. Tùy vào từng trường hợp thì hồ sơ sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng nhìn chung hồ sơ của bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Hồ sơ nhân thân và học vấn

 • Passport gốc còn hiệu lực trên 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống.
 • Giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport của ba hoặc mẹ (trường hợp dưới 17 tuổi thì học sinh phải đi phỏng vấn chung với ba mẹ hoặc người giám hộ).
 • Thư nhập học bản gốc (I-20 hoặc DS-2019), được cấp bởi trường bên Mỹ (phải có chữ ký của người cấp thư và của cả học sinh).
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (sau khi đã đóng phí và đặt lịch hẹn).
 • Biên lai phí an ninh SEVIS (hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ để theo dõi và giám sát, hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên chưa nhập cư).
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160.
 • 1 tấm hình 5×5 (nền trắng, thấy rõ hai tai, không đeo kính, ăn mặc lịch sự, chụp không quá 6 tháng).
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến hiện tại.
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học).
 • Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác (khi tham gia các cuộc thi cấp trường/ quận/ thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường).
 • Chứng chỉ tiếng anh (IELTS, TOEFL, PTE, SAT/ACT, GMAT/GRE,…).

>>> Độ tuổi du học Mỹ bao nhiêu là thích hợp? <<<

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, các bất động sản đang sở hữu.
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).
 • Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…
 • Phiếu chi lương (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất (nếu nhận lương qua chuyển khoản) của người bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…
 • Các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).
ho-so-chung-minh-tai-chinh
Hồ sơ chứng minh tài chính

Quy trình làm thủ tục visa du học Mỹ

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN I-20 TỪ TRƯỜNG HỌC TẠI MỸ

Để bắt đầu quy trình bạn cần đăng ký học tại một trường ở Hoa Kỳ. Tốt nhất nên chọn trường được phê duyệt bởi SEVP (chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên) trước 6 – 12 tháng.

Sau khi được phê duyệt bạn sẽ nhận được I-20 của trường (thư xác nhận). 

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

SEVIS là hệ thống dùng Internet để lưu giữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư thuộc diện F hoặc M. Nói đơn giản đây là số tiền bạn cần phải đóng cho SEVIS để họ theo dõi và giám sát các thông tin liên quan đến visa, đảm bảo rằng tất cả các vấn đề liên quan đến visa của bạn đều được thông báo trong thời gian ngắn nhất. 

Thời gian đóng phí này là ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực. Sau khi hoàn thành, bạn nên in xác nhận thanh toán để phòng cho những trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận.

BƯỚC 3: HOÀN THÀNH ĐƠN XIN THỊ THỰC DS-160

DS-160 là mẫu đơn xin visa du học Mỹ được hoàn thành qua hình thức trực tuyến, bạn cần truy cập vào link sau: https://ceac.state.gov/genniv/ để điền thông tin. Sau khi điền xong, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu riêng để truy cập vào trang web xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 của mình.

Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa

Sau khi điền xong DS 160, đương đơn phải trả lệ phí xin thị thực (hay còn được gọi là phí MRV) trước khi xin thị thực không định cư. 

Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả chi nhánh bưu điện Việt Nam. Sau khi hoàn thành đơn DS160, bạn sẽ in phiếu nộp tiền để mang đến bưu điện Việt Nam để hoàn thành thanh toán. Phí này sẽ không được hoàn trả nếu bạn không được cấp visa. 

BƯỚC 5: SẮP XẾP VÀ THAM DỰ PHỎNG VẤN

Ngoại trừ các trường hợp xin gia hạn thị thực, tất cả du học sinh Mỹ bắt buộc phải tham gia phỏng vấn khi cần xin visa.

Bạn nên đảm bảo đã có đủ các giấy tờ cần thiết mà Visa Liên Lục Bảo đã nêu ở phía trên trước khi đến phỏng vấn.

Làm thủ tục visa du học Mỹ mất bao lâu? 

Giấy tờ và thủ tục để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin visa Mỹ khá phức tạp nên thời gian trung bình để hoàn tất mọi thứ thật chỉn chu là từ 4-10 tuần. Khoảng thời gian này bao gồm việc xin và chờ thư mời nhập học I-20 và thời gian hoàn thành các thủ tục còn lại.

Chi phí làm thủ tục visa du học Mỹ

chi-phi-thi-thuc-du-hoc-my
Chi phí thị thực du học Mỹ

Để có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cũng như xin visa du học Mỹ, bạn cần phải trả mức phí khoảng 500 – 700 USD. Chi phí này đã bao gồm:

+ Phí SEVIS: Theo cập nhật mới nhất thì Mẫu đơn I-20 có lệ phí SEVIS là 350 đô-la Mỹ. Đối với hầu hết các khách trao đổi có mẫu đơn DS-2019, lệ phí là 220 đô-la Mỹ. Bạn có thể trả lệ phí này bằng thẻ tín dụng quốc tế (visa/ mastercard) và sẽ không được hoàn lại. Sau khi đóng phí, bạn nhớ in bản sao biên nhận đóng tiền và đem theo khi đi phỏng vấn.

+ Phí xét visa: Hiện tại đối với thị thực không định cư (F, M, J) thì lệ phí là $185 (áp dụng từ tháng 5/2023). Bạn sẽ nhận được biên nhận sau khi trả phí xét đơn xin thị thực. Biên nhận này có hiệu lực trong vòng một năm kể từ ngày thanh toán và cho phép bạn đổi lịch hẹn phỏng vấn tối đa 2 lần.

Các chương trình học bổng du học Mỹ

Chi phí du học là điều lo lắng nhất của các bạn học sinh và bậc phụ huynh. Để du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất, các bạn có thể tìm hiểu về thông tin học bổng du học Mỹ để giảm bớt gánh nặng về tài chính. Dưới đây là các chương trình học bổng phổ biến mà có thể các bạn học sinh Việt Nam không biết:

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ là chương trình do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ cho học sinh quốc tế chi phí học tập và ăn uống tại gia đình bản xứ Mỹ trong vòng 1 năm.

Đây là chương trình hướng đến việc tăng cường sự hiểu biết giữa các nền văn hóa, giúp các bạn học sinh quốc tế có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tân tiến của Mỹ.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết qua website của ECA: Regulations and Compliance Administration – BridgeUSAProgram Sponsors | BridgeUSA.

hoc-bong-giao-luu-van-hoa-my
Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Học bổng các trường trung học ở Mỹ

So với bậc Đại học và sau Đại học, các trường trung học tại Mỹ không tài trợ quá nhiều suất học bổng. Mà thay vào đó, các bạn học sinh trung học có thể nhận học bổng từ các tổ chức, các tập đoàn có tài trợ ở Mỹ.

Một số tổ chức, tài trợ tài trợ học bổng tiêu biểu như: Tập đoàn Amerigo, Tổ chức Educatius Group,…

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng có thể tham khảo những suất học bổng thường niên từ các trường như trường Christian Heritage, Cats Boston Academy, Kennedy Catholic High School, Penisula Catholic High School,…

@visalienlucbao

❤️‍🔥Đậu Visa Du Học Mỹ 🎓 Cảm xúc của phụ huynh học sinh trên hành trình cùng con du học Mỹ 🎓 ✨ Có được visa du học Mỹ sau 4 lần trượt phỏng vấn và những cảm xúc vỡ oà của gia đình bạn du học sinh. Cùng theo dõi video dưới đây để xem hành trình chinh phục du học Mỹ của bạn du học sinh này như thế nào nhé! #visalienlucbao #visadau_daucokho #visaduhocmy #duhocmy🇺🇲 #visamy @Visa Liên Lục Bảo

♬ nhạc nền – Visa Liên Lục Bảo – Visa Liên Lục Bảo

Học bổng du học Mỹ bậc Đại học

Các mức học bổng cho cấp đại học tại Mỹ luôn rất đa dạng. Chính vì vậy mà hầu hết sinh viên đều sẽ tìm cách săn học bổng du học Mỹ. Trong số rất nhiều gói học bổng, Merit-based Scholarships (học bổng xét dựa trên thành tích học tập cá nhân) là một trong những loại học bổng được nhiều học sinh quan tâm, đặc biệt là những đối tượng thực sự xuất sắc, thường xuyên tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Sau đây là một số trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho du học sinh:

Washington University in St. Louis: Học bổng Annika RodriguezTrị giá học bổng: Toàn bộ học phí và 2,500 USD sinh hoạt phí.Website của trường: wustl.edu.
University of Southern California: Học bổng TrusteeTrị giá học bổng: Toàn bộ học phí.Website của trường: usc.edu.
University of Texas at Dallas: Học bổng Eugene McDermottTrị giá học bổng: Toàn bộ học phí, 1,400 USD sinh hoạt phí và nhiều khoản tài trợ khác.Website của trường: utdallas.edu.
Một số học bổng du học Mỹ bậc Đại học

Học bổng Mỹ 2023 sau Đại học

Hiện nay rất nhiều bạn hoàn thành chương trình Đại học ở Việt Nam và lựa chọn một chương trình du học sau Đại học ở Mỹ để trau dồi kiến thức, kỹ năng cho chính mình.

Tuy bậc sau Đại học chỉ kéo dài từ 1-2 năm nhưng các trường đại học vẫn sẵn sàng tài trợ học bổng cho những sinh viên xuất sắc.

Dưới đây là những suất học bổng tại các trường đào tạo bậc sau Đại học:

 • International Merit Scholarship của Southern New Hampshire University: Với các tân sinh viên bậc thạc sỹ, trường có suất học bổng International Merit Scholarship với trị giá lên đến $4,000. Tham khảo tại Southern New Hampshire University.
 • Competitive Graduate Award – Southern Illinois University: Để khuyến khích tinh thần học tập, trường quyết định miễn học phí và tài trợ $8,370 phí trợ cấp. Tham khảo tại Southern Illinois University.
 • Học bổng GEO dành cho những bạn tân sinh viên bậc thạc sĩ có thành tích xuất sắc ở bậc cử nhân khi nộp đơn ứng tuyển vào chương trình thạc sĩ tại trường Southern Illinois University Edwardsville (SIUE). Sinh viên sẽ tiết kiệm tối thiểu 8.190 USD mỗi năm và trung bình 16.000 USD.
Southern-Illinois-University-Edwardsville
Southern Illinois University Edwardsville

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục Visa du học Mỹ. Có thể thấy để có visa du học Mỹ thì cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục tương đối phức tạp. Tuy nhiên, khi bạn đã chú tâm tìm hiểu và nắm rõ các thông tin trên thì thủ tục sẽ trở nên dễ dàng hơn.

visa-lien-luc-bao-visa-du-hoc-my
Visa Liên Lục Bảo – Dịch vụ tư vấn visa du học Mỹ uy tín và chuyên nghiệp

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn hoặc chưa nắm rõ thông tin về bất kỳ bước nào trong quá trình xin visa du học Mỹ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Visa Liên Lục Bảo với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình đặt chân đến Mỹ.

Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ xin visa Mỹ.

Muốn đi du lịch Mỹ mà không có thư mời phải làm sao?

Xin Visa du lịch Mỹ có khó không?

3 điều kiện phải có khi xin Visa du lịch Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *