Du học Mỹ luôn là lựa chọn của nhiều người, cũng như các bậc phụ huynh dành cho con cái. Tuy nhiên, cho con du học trong thời điểm nào luôn là nỗi bận tâm của nhiều phụ huynh. Nên đi du học mỹ khi nào? Độ tuổi thích hợp để đi du học Mỹ là bao nhiêu? Tất cả những băn khoăn ấy sẽ được giải đáp trong bài viết này. Cùng theo chân Visa Liên Lục Bảo khám phá nhé!

khi-nao-nen-di-du-hoc
Khi nào nên đi du học?

Visa du học Mỹ là gì?

Visa du học Mỹ là loại visa không định cư dành cho học sinh, sinh viên đến trao đổi, học tập tại một chương trình hoặc trường học ở Mỹ. Để được cấp thị thực du học Mỹ, bạn cần phải có sự chấp thuận bởi trường học hoặc chương trình học tại Hoa Kỳ.

Có nhiều loại visa Mỹ, nhưng đối với du học sinh Việt Nam hiện nay thì loại visa phổ biến nhất là loại Visa F1 và Visa M1.

Du học Mỹ có giới hạn độ tuổi không?

Ở một số nước khi bạn đi du học sẽ bị giới hạn về độ tuổi của người học, trung bình là từ 17 – 35, là độ tuổi thích hợp và dễ có thể xin được visa du học. Thế nhưng Mỹ có ưu điểm là không giới hạn về độ tuổi đi du học, họ chỉ đánh giá dựa trên hồ sơ xét tuyển. Vậy dù bạn có là học sinh tiểu học, trung học, đại học hay sau đại học, bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Mỹ, thậm chí là thi tuyển để được xét vào bất kỳ cơ sở giáo dục nào, miễn là bạn có đủ điều kiện để theo học. Cùng với chất lượng giáo dục hàng đầu thì đây chính là một trong các lý do khiến xứ sở cờ hoa luôn là lựa chọn hàng đầu của học sinh, sinh viên quốc tế.

do-tuoi-du-hoc-my-co-gioi-han-khong
Du học Mỹ có giới hạn độ tuổi không?

Các độ tuổi du học Mỹ

Bạn có thể hình dung hệ thống giáo dục Mỹ tương đối giống với hệ thống giáo dục Việt Nam, nhưng được điều hành chủ yếu bởi chính quyền tiểu bang, có sự kiểm soát ở cấp liên bang. Cụ thể được chia ra như sau:

Du học bậc tiểu học (6 – 11 tuổi)

Du học Mỹ bậc tiểu học là cơ hội tốt để trẻ sớm thừa hưởng những thành tựu nổi bật trong nền giáo dục đẳng cấp hàng đầu Thế giới của Mỹ. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để trẻ thực hành giao tiếp tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tuy nhiên, việc bước ra môi trường mới quá sớm khiến cho trẻ ở độ tuổi này có thể phải đối mặt với khó khăn khi rời xa gia đình. Không những thiếu tình thương của cha mẹ khi còn quá nhỏ, mà còn phải đối mặt với cú sốc văn hóa quá lớn.

Visa Liên Lục Bảo - Visa Đậu* đâu có Khó
Visa Liên Lục Bảo – Nơi bạn có thể đặt trọn niềm tin du học Mỹ

Du học bậc trung học (11 – 18 tuổi)

Ở độ tuổi thanh thiếu niên bạn sẽ thoải mái hơn khi rời khỏi nhà và có sự quan tâm nhiều hơn đến việc tìm hiểu những điều mới và trải nghiệm văn hóa nước ngoài.

Du học ở độ tuổi trung học còn đem đến một lợi thế là nếu bạn tốt nghiệp trường trung học địa phương, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vào các trường đại học công lập hàng đầu tại quốc gia mà bạn đang theo học.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải lưu ý rằng thanh thiếu niên có xu hướng nổi loạn hơn khi chúng đang trải qua tuổi dậy thì. Trẻ em thiếu sự hướng dẫn đúng đắn có thể đối mặt với nguy cơ lạc lối cao hơn nếu chúng một mình, không có gia đình bên cạnh.

Du học bậc đại học (18 – 22 tuổi)

Ở độ tuổi này, bạn trưởng thành hơn, độc lập hơn và có thể tự chăm sóc bản thân. Gần như là độ tuổi thích hợp để bạn có thể học tập và sinh sống tại một môi trường mới. Du học ở bậc đại học có rất nhiều chuyên ngành đào tạo và đa dạng trường để bạn lựa chọn. 

Tuy nhiên, du học ở độ tuổi này các bạn sẽ mất thời gian hơn để thích nghi với môi trường mới, phương pháp học tập mới. Hơn nữa, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi ngôn ngữ mà họ sử dụng không “giống” trong sách giáo khoa mà bạn đã học.

Một số chia sẻ về kinh nghiệm du học Mỹ

Chọn đi du học khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông là thời gian phổ biến nhất để đi du học. Không những vậy, các học bổng du học thường sẽ được cấp nhiều vào các chương trình đại học và sau đại học, nhiều trường đại học cũng khuyên bạn nên đi theo con đường này. Các bạn có thể tham khảo các chương trình trao đổi giáo dục/học bổng của trang Đại sứ quán Hoa Kỳ tại đây: https://vn.usembassy.gov/vi/education-culture-vi/edu-exchange-vi/

Du học bậc sau đại học (22 tuổi trở lên)

Đối với các chương trình du học Mỹ sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ, MBA, MA,… thì không có quy định nào về độ tuổi du học Mỹ khi bạn muốn hoàn thành chương trình tốt nghiệp của mình.

Người lớn có thể quyết định đi học vì họ thích được khám phá, họ có thời gian để theo đuổi đam mê. Mặt khác, một số người đơn giản là cần một môi trường khác để trải nghiệm một cuộc sống mới, đón nhận những thử thách mới.

do-tuoi-du-hoc-my
Độ tuổi du học Mỹ

Độ tuổi du học Mỹ thích hợp là bao nhiêu?

Theo quan niệm thông thường, các bậc phụ huynh thường cho con em mình du học Mỹ khi đã trưởng thành (18 tuổi), họ cho rằng đây là độ tuổi du học thích hợp nhất với con cái. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Vậy nên đi du học vào thời điểm nào?

Theo kinh nghiệm du học Mỹ, 16 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để các bạn trẻ đi du học. Ở độ tuổi này, hầu hết các bạn đã hoàn thành chương trình THPT lớp 10 tại Việt Nam. Vậy nên khi sang Mỹ, học sinh có thể chọn học tiếp hoặc học lại lớp 10 tùy điều kiện của bản thân. Dưới đây là những lợi thế khi cha mẹ cho con đi du học ở tuổi 16:

– Việc xin visa dễ dàng cho các học sinh dưới 18 tuổi vì quá trình học liên tục của các em. Du học Mỹ ở độ tuổi này cũng không yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL.

– Có nhiều lựa chọn về trường công lập, tư thục, nội trú, bán trú cho học sinh.

– Phần lớn học sinh được học tiếp lên cấp học tiếp theo tại các trường của Mỹ mà không phải học lại bậc học đã qua.

– Học sinh không cần thiết phải có học lực khá giỏi mới được trường tại Mỹ nhận học.

– Học sinh cấp 3 là lứa tuổi có khả năng thích nghi, hội nhập cao. Vì vậy các bạn có thể dễ dàng phát triển khả năng ngôn ngữ, trau dồi kiến thức cũng như hội nhập văn hóa khi đi du học Mỹ bậc THPT.

>> Chi phí du học Mỹ cần bao nhiêu tiền là đủ?

do-tuoi-phu-hop-de-di-du-doc
Độ tuổi phù hợp để đi du học

Đừng lo lắng nếu bạn đang không ở độ tuổi thích hợp để đi du học Mỹ. Tuổi tác là chỉ là một vấn đề nhỏ, sẽ không bao giờ là quá muộn để học tập cả. Đã có không ít trường hợp du học trên 30 tuổi vẫn có thể theo học các trường Đại học ở Mỹ bình thường. Đó chính là những gì mà nước Mỹ đang chứng minh cho các mọi người thấy, khi bạn có thể dễ dàng tham gia vào các trường đại học của Hoa Kỳ ở mọi lứa tuổi. Visa Liên Lục Bảo sẽ hỗ trợ bạn đạt được visa du học Mỹ dù cho dù bạn đang ở lứa tuổi nào, miễn là bạn có đủ điều kiện để theo học chương trình mong muốn.

Dịch vụ visa du học Mỹ

visa-lien-luc-bao
Visa LIÊN LỤC BẢO, Visa đậu – Đâu có khó

Visa Liên Lục Bảo là đơn vị dịch vụ hỗ trợ xin visa các nước trên Thế Giới. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự chuẩn bị tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, đảm bảo giúp cho quý khách hàng dễ dàng đạt được tấm Visa du học Mỹ mình mong muốn.

Đặc biệt, để hỗ trợ cho các bạn du học sinh, nhân viên thường trú của Visa Liên Lục Bảo tại Mỹ sẽ giúp bạn tìm trường thích hợp, giới thiệu môi trường sống, đại diện các bạn liên hệ với trường xin I-20, đưa đón sân bay và giúp đỡ bạn hòa nhập với cuộc sống tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Visa Liên Lục Bảo luôn luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn trong nhiều vấn đề phát sinh khác trong quá trình học tập và làm việc tại đây.

Nhanh tay liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua số 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 𝟎𝟕𝟎𝟕 𝟎𝟎𝟐 𝟎𝟎𝟑 để có thể được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Visa Liên Lục Bảo hi vọng bạn sẽ sớm lựa chọn được độ tuổi du học phù hợp với bản thân. Chúng tôi rất mong sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường đặt chân tới xứ sở cờ hoa trong tương lai.

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ?

Các loại visa Mỹ.

Xin visa du lịch Mỹ có khó không?

Muốn đi du lịch Mỹ mà không có thư mời phải làm sao?.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *